Tin tức & Sự kiện

Những công việc đi qua dạy cho bạn điều gì?

07/01/2021

     “18 tuổi, tôi bắt đầu công việc phục vụ bàn tại một quán cafe. 19 tuổi, tôi được thực tập trong quầy pha chế. 20 tuổi, tôi từng bán mĩ phẩm. 21 tuổi, tôi làm phục vụ trong tiệc cưới. 22 tuổi, tôi cặm cụi viết những bài báo cho tạp chí...
     Cứ vậy, mỗi công việc đi qua dạy cho tôi nhiều điều. Nhưng nhiều nhất là sự cảm thông.
     Từ đó, tôi nhìn những người phục vụ khác hơn. Tôi ăn xong biết dọn gọn phần của mình, kéo ghế lại như cũ, nhẹ lời khi gọi người phục vụ, và luôn cảm ơn.
     Tôi không nhìn những người barista như thể họ đang làm một công việc thơ mộng và nhàn nhã. Tôi biết đôi tay của họ ra sao và đôi chân của họ như thế nào. Tôi biết niềm vui của một lời cảm ơn hay phần tips nhỏ.
     Tôi biết sự nỗ lực của người chào hàng, và luôn cố gắng nghe dứt lời của người gọi điện. Bảo hiểm, trung tâm tiếng Anh, môi giới nhà đất.... Đôi khi chúng thật phiền, nhưng có lẽ cái phiền trong lòng mình không lớn bằng một công việc lặp đi lặp lại và những cú dập máy, từ chối.....đầy chán nản.
     Tôi biết sự vất vả đằng sau từng trang quảng cáo, từng clip 15s trên tivi, từng đoạn 5s giữa bài nhạc trên youtube. Khi ta mệt mỏi nhấn skip ads, ta rất khó để biết mấy giây ngắn ngủi đó là bao nhiêu công sức của cả một tập thể ngày đêm không ngủ.
     Những gì đã qua, dạy cho tôi cách chậm lại trước một lời chê. Có khi vẫn phải chê thôi, nhưng cách chúng ta thể hiện, nơi chúng ta nói, mục đích khi nói....sẽ mang đến những kết quả khác nhau. Nếu lời chê sau rốt chỉ để thể hiện khả năng của mình, thì thôi, xin bớt lại.
     Vì ngày xưa đã có lần tôi khóc nấc lên khi tính nhầm tiền cho khách. Vì tôi cũng từng đánh đổ ly tách. Vì tôi cũng từng ngủ gục trên tàu điện ngầm sau ca làm đêm...
     Vì tất cả những điều đó, nếu đã đi qua, ta sẽ hiểu hơn, rộng lòng hơn, thông cảm hơn, và thương - nhiều hơn.”
- Những điều đã qua | Nhược Lạc
Các tin khác