TIN TỨC XÃ HỘI

Khó khăn vì Covid-19, người lao động xoay đủ nghề xe ôm, thợ điện, phu hồ

28/05/2021

Bị giảm 50% thu nhập vì Covid-19, anh Tài (TPHCM) phải làm thêm đủ nghề như chạy xe ôm, phụ hồ, sửa chữa điện... nhưng vẫn không đủ tiền nuôi gia đình.

Nhịn ăn nhịn mặc

Chiều tối một ngày cuối tháng 5, chúng tôi tới thăm gia đình anh Nguyễn Văn Tài (37 tuổi, quê Quảng Trị) tại một xóm trọ trên đường 11 (phường Tăng Nhơn Phú, TP Thủ Đức, TPHCM). Lúc này, anh đang cặm cụi sửa điện cho hàng xóm để kiếm thêm thu nhập.

Anh Tài cho biết: "Công việc ở quê vất vả, thu nhập lại ít. Năm 2015, tôi đã đưa cả gia đình vào TPHCM sinh sống và tìm việc. Do không có bằng cấp, không có người thân thích nên thời gian đầu tôi không có công việc ổn định, ai thuê gì thì làm nấy kiếm tiền sống qua ngày".

Thời điểm đó, vợ chồng anh Tài và 2 đứa con chịu rất nhiều áp lực về tài chính để lo cho cuộc sống. Mỗi tháng, số tiền anh Tài kiếm được chỉ vừa đủ trả phí phòng trọ và ăn uống. Nhiều lúc xảy ra tình huống bất ngờ, vợ chồng anh phải chạy đi vay tiền khắp nơi để lo việc.

Khó khăn vì Covid-19, người lao động xoay đủ nghề xe ôm, thợ điện, phu hồ - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Rời quê vào TPHCM lập nghiệp năm 2015, anh Tài mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình.

Đầu năm 2016, anh Tài xin vào làm thợ sửa chữa, lắp đặt cho một cửa hàng điện nước tại khu vực quận 9 (nay là TP Thủ Đức). Vợ của anh cũng được nhận vào làm công nhân may tại một công ty trong Khu chế xuất Linh Trung. Nhờ vậy cuộc sống của gia đình tạm ổn định.

"Công việc thợ điện, nước giúp tôi có được thu nhập ổn định. Nếu một tháng tôi làm đủ 26 ngày công thì mức lương từ 9 - 10 triệu đồng. Cộng với cả lương của vợ thì đủ tiền trả chi phí phòng trọ, sinh hoạt và lo cho các con ăn học", anh Tài cho biết.

Theo anh Tài, mặc dù có thu nhập ổn định nhưng chi phí sinh hoạt tại thành phố quá đắt đỏ khiến vợ chồng anh không có tiền dư tích lũy. Mọi sinh hoạt đều phải chắt chiu và một năm cũng chỉ đôi ba lần bớt chút tiền gửi về quê biếu các bên nội ngoại.

Khó khăn vì Covid-19, người lao động xoay đủ nghề xe ôm, thợ điện, phu hồ - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngoài thời gian đi làm, anh Tài chủ động đi sửa điện để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

Anh Tài cho hay: "Chi phí sinh hoạt và tiền học của 2 con gái đã hơn 10 triệu đồng mỗi tháng, vợ chồng tôi làm được đồng nào là đắp vào đồng đó, không có dư để tiết kiệm. Hơn 5 năm qua, vợ chồng tôi chưa dám mua một bộ đồ mới".

"Tôi chỉ mong cả gia đình đều khỏe mạnh, vì nếu chẳng may mắc bệnh thì vợ chồng tôi chỉ còn cách đi vay tiền chứ gia đình không dư một đồng nào. Đa số đồ dùng trong nhà như chén, dĩa, kể cả quần áo đều được người quen cho", anh Tài chia sẻ.

Làm đủ thứ việc để mưu sinh thời... Covid-19

Cuộc sống mưu sinh xa quê của vợ chồng anh Tài bắt đầu gặp khó khăn khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam. Nguồn thu nhập cố định đã không còn, anh Tài nhiều khi thức trắng đêm để nghĩ kế mưu sinh.

Khó khăn vì Covid-19, người lao động xoay đủ nghề xe ôm, thợ điện, phu hồ - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Anh Tài có thể kiếm được từ 50.000 - 200.000 đồng sau mỗi lần sửa chữa điện tại các khu nhà trọ.

"Từ khi bùng phát dịch bệnh, công việc của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều, khối lượng công việc cũng giảm, lương cũng giảm. Tôi phải xin đi làm thêm việc phụ hồ ở các công trường để kiếm thêm tiền", anh Tài cho biết.

Vì công việc ảnh hưởng nên tiền lương và thưởng của vợ chồng anh dịp Tết vừa qua chỉ đủ mua vài hộp bánh kẹo. Anh đành chọn cách đón Tết ở TPHCM thay vì về quê như mọi năm.

"Để đảm bảo có đủ chi phí sinh hoạt, ngoài làm phụ hồ, tôi chủ động chạy xe ôm thêm vào buổi tối, hoặc đi sửa chữa điện tại nhà khi được yêu cầu. Mỗi lần sửa điện thì tôi kiếm được thêm 50 - 200.000 đồng tùy theo độ khó", anh Tài chia sẻ.

Khó khăn vì Covid-19, người lao động xoay đủ nghề xe ôm, thợ điện, phu hồ - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Anh chấp nhận làm đủ nghề để có thể trụ lại TPHCM.

Mặc dù cuộc sống mưu sinh ở thành phố gặp nhiều khó khăn, nhưng anh chưa bao giờ có ý định trở về quê. Anh quyết tâm bám trụ lại mảnh đất xa lạ, dẫu cực khổ bao nhiêu, để mong một tương lai tốt đẹp hơn cho con cái.

"Vợ chồng tôi cố bám trụ ở mảnh đất TPHCM này, tuy không dư dả nhưng vẫn đủ tiền lo cho các con đi học. Thời gian tới, tôi mong dịch bệnh sẽ được kiểm soát, có như vậy thì công việc mới ổn định trở lại", anh Tài mong muốn.

Một số hình ảnh về cuộc sống của anh Tài được PV ghi lại:

Khó khăn vì Covid-19, người lao động xoay đủ nghề xe ôm, thợ điện, phu hồ - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Anh được nhiều người tặng những quần áo cũ nhưng vẫn sử dụng lại được.

Khó khăn vì Covid-19, người lao động xoay đủ nghề xe ôm, thợ điện, phu hồ - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Anh Tài thường ăn uống rất đơn giản để tiết kiệm tiền lo cho con cái.
Khó khăn vì Covid-19, người lao động xoay đủ nghề xe ôm, thợ điện, phu hồ - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Theo anh Tài, chi phí sinh hoạt mỗi năm mỗi tăng nhưng lương thì giảm nên cả nhà tiết kiệm được phần nào hay phần đó.
Khó khăn vì Covid-19, người lao động xoay đủ nghề xe ôm, thợ điện, phu hồ - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Anh luôn mong gia đình có đủ sức khỏe để vượt qua giai đoạn khó khăn này và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.
Các tin khác